Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Thế Nào Là Hợp Lý?

Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Thế Nào Là Hợp Lý?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng cân của trẻ nhưng nhiều mẹ lại rất lo lắng mỗi khi tính cân nặng cho con ở các mốc phát triển quan trọng. Vậy trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý? Suabotvn.com sẽ giúp các mẹ hiểu hơn vấn đề này để có giải pháp cho hợp lý đối với tình trạng tăng cân của trẻ.

Mức độ tăng cân của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, mức tăng cân hợp lý là ở mức 150 – 200g/tuần. Khối lượng này sẽ tăng chậm hơn khi bé tập ăn dặm nên khi bé được hơn 6 tuổi, việc tăng cân chậm dần là chuyện khá bình thường. Còn đối với trẻ trong những tháng đầu sau sinh, nếu sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức hoặc ăn cháo dặm thêm cho trẻ.

trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý - mức độ tăng cân của trẻ

Sự tăng cân của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào giờ giấc cho bú của mẹ, lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ hoặc cho bé bú đúng cách. Để  biết trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý, bạn cần đối chiếu các chuẩn sau đây:

 • Dưới 3 tháng: Tháng trẻ tăng từ 6 – 8 lạng/tháng. Nhiều trẻ có thể tăng đến 1kg.
 • Từ 3 – 6 tháng: Trẻ tăng 5 – 6 lạng/tháng
 • Từ 6 – 9 tháng: Trẻ tăng 4 – 5 lạng/tháng
 • Từ 9 – 12 tháng: Trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng
 • Từ 12 – 24 tháng: Trẻ tăng 1,5 – 3 lạng/tháng
 • Từ 2 – 10 tuổi: Trẻ tăng 1 – 2 lạng/tháng

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý các hoạt động của trẻ như khả năng lật, trườn, bò ngồi,… ở các mốc quan trọng thì việc không tăng cân cũng không có liên quan đến việc bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Chưa kể bé đi tiểu và phân tốt, việc suy sinh dưỡng không đáng ngại kể cả khi bé không tăng cân.

Nguyên nhân của trẻ chậm tăng cân

Trong những ngày đầu tiên mới sinh, bé có thể giảm cân và chỉ tăng cân trong tuần thứ 2. Trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý? Trong khi đó có khá nhiều nguyên nhân làm bé chậm tăng cân có thể kể đến các nguyên nhân như:

trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý - nguyên nhân trẻ chậm tăng cân

 • Bé ăn uống không đủ chất để nuôi cơ thể
 • Bé khó khăn khi bú sữa mẹ nên bé không thể bú mẹ đến mức no
 • Bé đã không muốn uống sữa nữa vì chỉ ti được lớp sữa đầu của mẹ chỉ chứa nước mà không chứa sữa chất dinh dưỡng.
 • Không được mẹ cho bú kịp thời khi đói vì nhiều mẹ nuôi con theo lịch trình cứng nhắc là tuân thủ thời gian cho bé bú.
 • Bé bị ốm hoặc bị một số bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy không thể dung nạp sữa hoặc bé mắc bệnh về tim mạch, xơ hóa,…

Khi bé không thể tăng cân, mẹ có thể bổ sung sữa công thức cho trẻ để giúp trẻ tăng cân, phát triển chiều cao một cách tối đa như sữa Havit Kidsure cho trẻ 1 – 6 tuổi hoặc sữa Havit Grow cho trẻ trên 2 tuổi. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ biết trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý.

Mời bạn tham khảo thêm về những sản phẩm sữa Havitsữa Havit Growsữa Havit Kidsure của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Thế Nào Là Hợp Lý?
5 (100%) 38 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *