Trẻ Sơ Sinh Bú Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ?

Trẻ Sơ Sinh Bú Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ?

Câu hỏi trên là nỗi băn khoăn của bất kỳ bà mẹ nào khi lần đầu làm mẹ với nhiều sự lo lắng cần thiết, nhất là lượng sữa cung cấp cho trẻ mỗi lần và mỗi ngày. Vậy trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ? Hãy cùng với suabotvn.com cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lượng sữa theo độ tuổi

Để trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc khá nhiều vào thể lực của trẻ cũng như nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tương đối không giống nhau. Những điều này còn tùy theo cân nặng, độ tuổi,…  Riêng với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé bú từ 8 – 12 lần/ngày, kéo dài ít nhất trong khoảng từ 10 – 20 phút. Khi bé lớn dần, thời gian cho bé bú cũng giảm đi rõ rệt, chỉ còn từ 5 – 10 phút cho mỗi lần bú mẹ.

Trẻ Sơ Sinh Bú Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ - lượng sữa theo độ tuổi

Nguyên nhân chính là khi mới chào đời, kích thước dạ dày của bé khá nhỏ, chỉ có thể bú đượng lượng sữa khoảng 22 – 30ml, không thể hơn được. Một khoảng thời gian tiếp theo, kích thước dạ dày của bé tăng lên từng ngày, bé mới có thể uống thêm sữa. Cụ thể là hết 2 tuần đầu tiên khi sinh, dạ dày của bé đã có thể chứa khoảng 60ml sữa. Còn đối với trẻ 1 – 6 tháng tuổi, lượng sữa mẹ cần cung cấp mỗi lần có thể lên tới 90 – 150ml.

Dấu hiệu bé đã bú mẹ đủ

Để biết trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ, mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến những biểu hiện của trẻ khi bú vì thời điểm này bé chưa biết nói. Do vậy các mẹ cần phải nắm vững các dấu hiệu biết nói của trẻ trong quá trình bú như sau:

Trẻ Sơ Sinh Bú Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ - dấu hiệu bé đã bú mẹ đủ

  • Bầu vú của mẹ mềm hơn sau mỗi lần bé bú, không còn bị căng cứng như trước
  • Bé đi vệ sinh đủ và có nước tiểu trong hoặc màu vàng nhạt, cũng không có mùi khó chịu bất thường
  • Cân nặng của bé tăng đều khoảng 20 – 35g/ngày kể từ 1 tuần sau khi sinh

Khi bé đói hoặc bú chưa đủ, bé sẽ khóc quấy vì đói hoặc ngọ nguậy đầu, thè lưỡi hay cho ngón tay vào mút. Trong nhiều trường hợp bé còn rúc vào người mẹ, tìm kiếm xung quanh, nhất là có vật chạm vào má, miệng chu lên như đang mút sữa. Tất cả những biểu hiện đói – no của bé, mẹ cần phải đặc biệt lưu ý, tránh việc bé quá đói hoặc quá no gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ sau này.

Trẻ Sơ Sinh Bú Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ - dấu hiệu bé đã bú mẹ đủ

Sữa mẹ là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với trẻ, nhất là lượng sữa non trong vài giờ đầu sau sinh giúp bé tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ biết được trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ để căn chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của bé nhà mình.

Mời bạn tham khảo thêm về những sản phẩm sữa Havitsữa Havit Growsữa Havit Kidsure của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Trẻ Sơ Sinh Bú Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ?
5 (100%) 27 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *