Tăng Cân Ở Trẻ Sơ Sinh Thế Nào Mới “Chuẩn”?

Tăng Cân Ở Trẻ Sơ Sinh Thế Nào Mới “Chuẩn”?

Đối với người lần đầu làm mẹ, việc xác định việc tăng cân ở trẻ sơ sinh không dễ dàng gì để phát hiện ra trẻ bị chậm tăng cân. Vậy tăng cân ở trẻ sơ sinh thế nào mới “chuẩn”? Các mẹ hãy cùng với suabotvn.com tìm hiểu kỹ về việc tăng cân ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Đối với trẻ sơ sinh khi mới chào đời, cân nặng bình thường là ở khoảng từ 3 – 3,5kg. Trong trường hợp bé dưới 2,5kg là dấu hiệu của trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai. Nhiều bé có thể bị tụt sinh lý trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Cụ thể bé có thể tụt khoảng từ 5 – 10% nhưng chỉ cần sang đến tuần thứ 2, bé lại tăng cân khá nhanh.

tăng cân ở trẻ sơ sinh - trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán được rằng trong ba tháng đầu đời, tăng cân ở trẻ sơ sinh khá rõ ràng. Cụ thể, trẻ sơ sinh có thể tăng từ 1 – 1,2kg/tháng. Càng về sau, mức độ tăng cân của bé càng chậm, nhất là từ tháng thứ 6, bé chỉ tăng khoảng 3 – 4 lạng/tháng.

Nếu mẹ không nhớ chính xác các cân nặng tăng dần theo tháng như trên, mẹ có thể căn cứ vào các mốc chính như từ 10 – 14 ngày tuổi sau khi sinh, bé sẽ phục hồi cân nặng như lúc mới sinh và trong từ 5 – 6 tháng tuổi, tăng cân ở trẻ sơ sinh gấp đôi cân nặng lúc sinh. Đến khi bé 1 tuổi, bé đã có thể gấp ba cân nặng lúc sinh.

Cách nhận biết chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh

Khi kiểm soát được số cân nặng của trẻ ở từng giai đoạn, mẹ sẽ dễ dàng phát hiện ra tình trạng chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chính của tình trạng này vẫn là chế độ dinh dưỡng chưa đảm bảo, hoạt động thể chất của bé bị thay đổi. Khi đó, bé thường có các biểu hiện sau:

  • Bé mệt mỏi, không muốn bú sữa mẹ và ăn các thức ăn khác
  • Cân nặng của bé giảm trong 3 tháng liên tiếp
  • Bé ít đi tiểu hàng ngày, tần suất đi tiểu trong ngày giảm đi rõ rệt

Khi trẻ sơ sinh gặp phải vấn đề chậm tăng cân trên đây, mẹ nên trao đổi ngay với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để khắc phục tình trạng này. Có thể dùng thuốc điều trị hoặc tăng cường lượng calo nạp vào cho cơ thể bé bằng việc uống sữa.

Hiện nay đang có 2 loại sữa giúp bé tăng cân, tăng chiều cao tự nhiên và hỗ trợ tiêu hóa, hệ miễn dịch là sữa Havit Kidsure dành cho trẻ từ 1 – 6 tuổi và sữa nguyên kem Havit Grow cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ để bé nạp đủ chất dinh dưỡng, tăng cân ở trẻ sơ sinh tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm về những sản phẩm sữa Havitsữa Havit Growsữa Havit Kidsure của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Tăng Cân Ở Trẻ Sơ Sinh Thế Nào Mới “Chuẩn”?
5 (100%) 22 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *