Sữa Tươi Nguyên Chất Chưa Tiệt Trùng Có Nên Uống?

Có Nên Uống Sữa Tươi Nguyên Chất Chưa Tiệt Trùng?

Rất nhiều người có xu hướng uống sữa tươi nguyên chất chưa tiệt trùng vừa mới vắt ở các trang trại bò sữa vì nghĩ rằng sữa tươi nguyên chất này tốt nhưng thực tế thì sao? Hãy cùng với suabotvn.com điểm qua những nguy hại của sữa tươi nguyên chất ngay trong bài viết dưới đây.

Sữa tươi nguyên chất kém an toàn

Nguyên nhân chính của việc tin rằng sữa tươi nguyên chất tốt cho sức khỏe cũng đế từ việc sữa tươi vừa vắt xong sẽ có mùi thơm đặc trưng, hơn hẳn các loại sữa đóng hộp khác. Cũng chính điều này khiến cho sữa tươi nguyên chất được nhiều người hiểu lệch lạc gây lên hậu quả đáng tiếc.

Sữa tươi nguyên chất kém an toàn

Nhiều người không biết rằng sữa tươi nguyên chất rất kém an toàn đối với cơ thể người vì việc đun sôi sữa tươi thực chất chưa thể tiêu diệt được hết vi khuẩn có trong sữa. Chưa kể nếu bạn đun sôi không đúng cách sẽ làm một số chất dinh dưỡng có trong sữa bị phá hủy chứ sữa tươi nguyên chất đun sôi không thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

Cụ thể sữa tươi nguyên chất rất giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng nhưng khi ra bên ngoài bị ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố thời tiết nên đây cũng là loại sữa dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Chưa kể trong quá trình chăn nuôi, người nuôi bò có thể sử dụng thuốc tăng trưởng cho bò hoặc dùng kháng sinh không đúng cách. Theo đó một lượng lớn thuốc còn tồn dư trong sữa khiến cơ thể người gián tiếp chịu ảnh hưởng.

Sữa tươi nguyên chất kém an toàn

Ngoài ra, một số trang trại có điều kiện vệ sinh không tốt sẽ dễ làm cho sữa bò bị nhiễm khuẩn lao và sữa sẽ là nguồn lây lan nguồn bệnh khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể, gặp môi trường thuận lợi. Các chứng bệnh người uống có thể gặp phải là nhiễm khuẩn đường ruột, tiêu chảy, ngộ độc,…

Do vậy thay vì sử dụng sữa tươi nguyên chất, bạn nên sử dụng loại sữa tươi nguyên chất đã được thanh trùng hoặc tiệt trùng bằng công nghệ cao để đảm bảo sữa sạch vi khuẩn mà vẫn giữ lại được các protein hay vitamin có lợi trong sữa.

Sữa tươi nguyên chất kém an toàn

Sữa tươi nguyên chất kém an toàn

Trong trường hợp người dùng vẫn muốn sử dụng sữa tươi nguyên chất để bổ sung chất dinh dưỡng hàng này, bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

 

  • Chọn mua sữa của trang trại chăn nuôi đã được kiểm duyệt về vệ sinh, điều kiện nuôi bò, tiêm phòng đúng chuẩn,…
  • Uống hết sữa tươi nguyên chất ngay trong ngày khi vừa mới vắt
  • Phải đun sôi 20 phút trước khi uống để loại bỏ kỹ vi khuẩn còn tồn tại trong sữa
  • Tuyệt đối không bảo quản sữa ở nhiệt độ thường mà cần bảo quản trong tủ lạnh vì chúng dễ lên men
  • Không cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi nguyên chất vì đường ruột bé chưa ổn định, khó hấp thu sữa, dễ rối loạn tiêu hóa.

Có thể thấy sữa tươi nguyên chất chưa thanh, tiệt trùng không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu bạn uống loại sữa này nên xác định ít nhiều sẽ còn vi khuẩn gây hại cho cơ thể khi sử dụng một thời gian dài.

Mời bạn tham khảo thêm về những sản phẩm sữa Havitsữa Havit Growsữa Havit Kidsure của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Sữa Tươi Nguyên Chất Chưa Tiệt Trùng Có Nên Uống?
5 (100%) 27 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *