Làm Sao Để Bé Bú Mẹ Tăng Cân Nhanh?

Làm Sao Để Bé Bú Mẹ Tăng Cân Nhanh?

Câu hỏi trên luôn thường trực trong đầu các mẹ bởi trong giai đoạn phát triển đầu đời, trẻ có tăng cân được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn sữa mẹ. Tuy vậy có nhiều bé chậm tăng cân trong 6 tháng đầu. Vậy làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh? Đầu tiên các mẹ cần phải hiểu về tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh.

Tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh

Để trả lời câu hỏi “Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh?”, trước hết mẹ phải hiểu về tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh vì những tháng đầu sau sinh được coi là thời điểm vàng. Khi đó bé có sự phát triển cả về cân nặng và hệ miễn dịch mà mẹ cũng phải ngạc nhiên. Từ đây bé mới có thể dễ dàng phát triển và đạt mốc cân nặng ở những tuần tiếp theo.

Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh - tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh

Tuy vậy mỗi bé đều có nhịp độ phát triển tương đối khác nhau nên tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh cũng không hề giống nhau. Thay vào đó chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tụt cân sinh lý, dinh dưỡng có trong sữa mẹ,.. Tất cả những điều này mẹ cần phải nắm rõ, cụ thể:

  • Trong tuần đầu sau sinh bé tụt cân sinh lý mất khoảng 5 – 10% cân nặng ban đầu.
  • Sang đến tuần thứ hai, cân nặng của bé sẽ tăng lại mốc cũ hoặc đạt mốc cân nặng mới.
  • Ở những tuần tiếp theo bé sẽ tăng cân đều đặn từ 1 – 1,2kg/tháng.
  • Càng lớn, cân nặng của bé sẽ tăng chậm hơn, chỉ dao động trong khoảng từ 300 – 400g.

Trong những tháng đầu chào đời, bé còn có bản năng tìm thấy vú mẹ như xoay đầu, nút lưỡi, miệng chuyển động,… Từ những bản năng tự nhiên này của bé, mẹ sẽ biết khi nào bé đói để cho bé bú kịp thời, tránh việc bé bị đói quá lâu.

Cách bú mẹ tăng cân nhanh cho bé

Không phải cứ cho bé bú hàng ngày là mẹ có thể giúp bé tăng cân nhanh, thay vào đó mẹ cần có kỹ thuật khi cho trẻ bú để đạt được kết quả tốt nhất. Cụ thể:

  • Mẹ nên cho bé bú từ 8 – 12 lần/ngày, thời gian bú cách nhau từ 2 – 3 tiếng.
  • Thời gian bú của bé nên kéo dài từ 20 – 30 phút và ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực bởi những phút đầu, bé chỉ bú chủ yếu là lượng nước, trong khi đó đợt sữa về sau mới thực sự có chất dinh dưỡng.

Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh - cách bú mẹ

  • Tùy theo nhu cầu của trẻ, mẹ có thể cân nhắc cho bé bú đêm hay không vì thiếu giấc ngủ đêm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.
  • Ở mỗi tháng tuổi khác nhau, kích thước dạ dày của bé cũng tương đối khác và tăng dần theo từng ngày nên mẹ cần tăng dần theo tháng tuổi của bé.

Có thể thấy làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh không khó. Điều quan trọng mẹ cần chú ý đến những biểu hiện của trẻ để cho bé bú kịp thời, tránh việc để trẻ khóc quấy vì đói bởi thời điểm này là quá muộn để mẹ có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Mời bạn tham khảo thêm về những sản phẩm sữa Havitsữa Havit Growsữa Havit Kidsure của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Làm Sao Để Bé Bú Mẹ Tăng Cân Nhanh?
5 (100%) 31 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *