Dinh Dưỡng Cho Bé 1 Tuổi Thế Nào Mới Đủ?

Dinh Dưỡng Cho Bé 1 Tuổi Thế Nào Mới Đủ?

Đây là thắc mắc của nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ 1 tuổi vì nhu cầu năng lượng của trẻ trong giai đoạn này tương đối khác so với trẻ sơ sinh. Vậy dinh dưỡng cho bé 1 tuổi thế nào mới đủ? Hãy cùng với suabotvn.com khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Trong giai đoạn bé được 1 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng cao nên mẹ cần hết sức chú ý để bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo cho bé có một cơ thể khỏe mạnh nhất, bên cạnh việc phát triển trí não một cách toàn diện. Cụ thể bữa ăn của bé trong độ tuổi này cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm là: tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ.

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Năng lượng cung cấp mỗi ngày của trẻ cũng tương đối khác biệt khi bé cần tới 900 – 1300 calo/ngày. Công tính tính năng lượng cho bé chuẩn nhất là 110 calo/kg, trong khi một trẻ trung bình nặng từ 9 – 13kg. Trong khi đó các thực phẩm cung cấp khá nhiều lượng calo cần thiết cho trẻ. Cụ thể 1g đường cho tới 4 calo, trong khi 1g chất béo lại cung cấp tới 9 calo. Điều này vô cùng quan trọng để mẹ có sự điều chỉnh hợp lý về dinh dưỡng cho bé 1 tuổi.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Để xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi trong giai đoạn phát triển đầu đời này không khó. Điều quan trọng mẹ phải hết sức lưu ý đến các thực phẩm cung cấp năng lượng cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể ngoài việc bú sữa mẹ, bé cần bổ sung từ 3 – 4 bữa cháo hàng ngày.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bổ sung thêm cả nước ép trái cây, hoa quả,… Những thực phẩm này đều cung cấp cho bé vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé. Dựa theo các nhóm thực phẩm cần cung cấp, mẹ có thể xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi thông qua 2 dạng cơ bản mà trẻ có thể ăn được trong độ tuổi này là:

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

  • Cháo: Đây là món ăn giúp bé dễ dàng tiêu hóa nhưng chỉ có chứa tinh bột nên nếu muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong cháo, mẹ nên ninh nhừ thêm cả thịt, cá, trứng, sữa,… Trong nhiều trường hợp, mẹ cũng có thể linh động thay đổi rau xanh. Khi nấu cháo cho bé, mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không để bé ăn cháo thừa từ bữa trước, tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Súp: Cũng mà món ăn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi khá dễ ăn. Đối với súp, mẹ cũng có thể cho thêm bí đỏ, thịt, cá, trứng, sữa, cà chua, khoai tây,… Những thực phẩm này đều cung cấp một phần chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé 1 tuổi để bé phát triển toàn diện nhất.

Một điều mẹ cần phải chú ý khi thiết lập thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi chính là màu sắc của món ăn sao cho kích thích bé ngay từ lần đầu nhìn thấy để bé có cảm hứng hơn trong việc ăn uống vốn rất áp lực trong những năm đầu đời.

Mời bạn tham khảo thêm về những sản phẩm sữa Havitsữa Havit Growsữa Havit Kidsure của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Dinh Dưỡng Cho Bé 1 Tuổi Thế Nào Mới Đủ?
5 (100%) 24 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *